Tranh thủy mặc hoa sen có ý nghĩa gì?

Đăng bởi Nguyễn Thị May vào lúc 15/07/2019

Tranh thủy mặc hoa sen là một dòng tranh cổ của trung quốc, mang nhiều ý nghĩa cũng như cái đẹp riêng của một dòng tranh nghệ thuật.

bức tranh thủy mặc hoa sen đẹp

Mẫu tranh thủy mặc nổi tiếng

Vậy bạn đã biết những mẫu tranh này có ý nghĩa gì cũng như cách thưởng thức tranh thủy mặc chưa? Nếu chưa hãy cùng The Trend tìm hiểu qua bài viết ngay dưới đây.

1. Tranh thủy mặc hoa sen là gì?

Tranh thủy mặc hay tranh thủy mạc, là một loại hình hội họa khởi nguồn từ Trung Quốc. Thủy là nước, mặc là mực. 

Dòng tranh này được vẽ bằng mực nước, hay còn gọi là mực tàu trên giấy (thường là giấy xuyến chỉ) hoặc lụa. Tranh thủy mặc là loại hình phát triển cùng với nghệ thuật thư pháp Trung Hoa.

bức tranh thủy mặc treo phòng ăn

Bức tranh thủy mặc hiện đại cho phòng ăn

Các chủ đề chính trong tranh thường là cây cối, hoa, phong cảnh, chim thú, người... và thường kèm theo thơ chữ Hán.

Ý nghĩa tranh

Trong đó thì mẫu tranh nổi bật về vẻ đẹp và sự tinh tế là tranh thủy mặc hoa sen - đó là một phong cách cổ điển của người phương Đông. và học mang theo một tâm trạng buồn bã ưu tư hay sâu lắng về một cuộc đời, một phong cách sống trong mỗi chế độ khác nhau. 

Thật ra, đây là nền nghệ thuật có phong cách riêng, là sự tổng hợp giữa thơ, thư, họa và dấu ấn, là một sự tổng hợp giữa nội dung ý nghĩa, kiến thức và tâm hồn, làm xao xuyến biết bao thế hệ người mê tranh.

2. Phải thưởng thức tranh thủy mặc như thế nào?

Muốn thưởng thức và đánh giá một bức tranh thủy mặc, chạm trán trước tiên với người xem là màu sắc và cảnh vật trong tranh, tất nhiên đòi hỏi kỹ thuật, kỹ xảo của tác giả trình bày sao cho vẽ cái gì giống cái đó như núi cao thì hùng vĩ, con vật thì khả ái, hoa lá thì tươi đẹp…

bức tranh thủy mặc hoa sen tráng gương

bức tranh thủy mặc hoa sen tráng gương

Tranh thủy mặc có sức hấp dẫn thuyết phục lòng người vì nó làm đẹp cuộc đời, phản ánh hiện thực khách quan của tự nhiên và cuộc sống xã hội một cách sâu sắc và tinh tế. 

Tranh thủy mặc từ xưa đã đi vào cuộc sống và bản thân nó nổi lên những cảm xúc yêu quý thiên nhiên, phản ảnh sự vui buồn của cuộc đời. Đặc biệt với hoa sen thủy mặc chúng thường chứa trong mình vẻ đẹp đặc trưng nhưng cũng có ẩn ý và cách nhìn khác so với những mẫu tranh hoa sen còn lại.

3. Một vài mẫu tranh đáng chú ý

bức tranh hoa sen và bầu trời

Bức tranh hoa sen và bầu trời

bức tranh hồ sen và câu đối

Bức tranh hồ sen và câu đối

hoa sen trong tranh thuy mac

hoa sen trong tranh thuy mac y nghia

tranh thủy mặc hoa sen đẹp

tranh thủy mặc hoa sen đẹp

Trên đây là một vài mẫu tranh đẹp mà The Trend muốn giới thiệu với các bạn trong bài viết này. Bạn có thể chiêm ngưỡng thêm những bức tranh hoa sen khác tại đây: https://thetrend.com.vn/collections/tranh-hoa-sen

Ngoài ra các mẫu tranh hoa sen thủy mặc cũng dần phát triển theo phong cách ngày càng hiện đại hơn. Chúng có sự tô điểm thêm của những màu sắc những vấn giữ nguyên nét đẹp của tranh vẽ truyền thống.

Vì vậy những mẫu tranh treo tường truyền thống này cũng ngày một đa dạng và đậm tính nghệ thuật hơn. The Trend sẽ luôn cập nhật liên tục các mẫu tranh để bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho không gian của mình.

Xem thêm: Địa chỉ mua tranh treo tường tốt tại Hà Nội


Tags : #donghotreotuong, #thetrend, #tranhphongthuy, #tranh_phong_thủy, #tranhtreotuong
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn