Tranh sơn thủy Tùng Bách Trúc Mai

Đăng bởi Nguyễn Thị May vào lúc 02/07/2019

Tranh sơn thủy Tùng Bách Trúc Mai

Hay còn được gọi là tranh Tứ Quý - Loại tranh lấy hình ảnh 4 loại cây tượng trưng cho 4 mùa và cũng như 4 đức tính đáng quý của con người. Ở Bài viết này Trend Decor sẽ cùng bạn tìm hiểu về loại tranh này cũng như cách treo tranh phong thủy tốt nhất.

Tranh sơn thủy Tùng Bách Trúc Mai

1. Ý nghĩa của Tranh sơn thủy Tùng Bách Trúc Mai

Theo quan niệm từ xa xưa của Trung Quốc Tùng Bách Trúc Mai là 4 loại cây tượng trưng cho 4 đức tính mà người quân tử cần phải học hỏi, lấy đó làm gương cho bản thân mình.

- Tùng, Bách:Tùng là cách gọi chung của người Trung Quốc dùng để chỉ những loại cây thuộc họ thông lá kim. Ở Việt Nam chia ra thành Tùng và Bách riêng biệt nhưng cổ nhân vẫn gọi kép là Tùng Bách.

+ Tùng không chỉ mang tính chất đại diện mà từ lâu theo phong thủy Tùng Đã có một năng lực rất mạnh có thể xua đuổi tà khí và mang lại bình yên cho con người. Tùng cũng có tuổi thọ rất cao nhiều cây có tuổi lên tới vài trăm năm, do đó tùng được dùng trong phong thủy còn đại diện cho sự sức khỏe dẻo dai và sự trường
sinh bất lão.

Tranh sơn thủy Tùng Bách Trúc Mai

+ Trong bộ tranh tứ quý thì tranh cây tùng mang ý nghĩa là trượng phu, bậc đại trượng phu quang minh lỗi lạc, sức sống mãnh liệt và sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Bức tranh tứ quý cây tùng cũng mang ý nghĩa trường thọ và may mắn.

- Trúc: Trúc ở đây được dùng để chỉ chung các loại có thân tre có gai nói chung. Có thể nói đây là loài cây có sức sống vô cùng mãnh liệt có khả năng chịu khô hạn cao mà vẫn xanh tốt, đặc biệt là trong mùa hạ khi nhiệt độ lên cao và không có mưa.Thân trúc dài và thẳng cao nhưng không cong rạp xuống đất.  Điểm đặc biệt của các giống cây tre, trúc là cho dù bị đốt cháy nhưng không bị cong mà vẫn giữ được nguyên khối.

+ Cây trúc trong phong thuỷ là mang đến tài lộc và trường thọ. Ngoài ra, cây trúc còn là biểu tượng của ý chí kiên cường vượt qua mọi hoàn cảnh và sống gió trong cuộc đời. Do đó, tranh về cây trúc trong bộ tranh gỗ tứ quý thường được dùng làm quà tặng cấp trên trong các dịp lễ tết, mừng thọ.

- Mai: Đối với người Việt Nam chúng ta quen thuộc với mai vàng của miền nam, loài thực vật sinh trưởng trong thời tiết nhiệt đới ấm nóng. Nhưng hoa mai trong Tứ Quý lại là một loại Mai  trắng của người Trung Quốc, loại mai này sinh trưởng và nở hoa được trong thời tiết giá lạnh.

+Ý nghĩa của hoa Mai trong bộ tranh Tứ Quý chính là sự sống mãnh liệt, một tâm hồn tinh khiết vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Nụ hoa nẩy lộc mỗi độ xuân về còn mang ý nghĩa tấn tài tấn lộc và giàu sang sung túc. Bức tranh tứ quý hoa Mai hay tranh gỗ tứ quý hoa Mai được dùng nhiều trong các cung điện vua chúa thời xưa tượng trưng cho sự cao thượng và giàu sang phú quý.

2. Cách treo Tranh sơn thủy Tùng Bách Trúc Mai hợp phong thủy

- Trước tiên, việc sắp xếp tranh tứ quý cũng khá cần chú ý đến. Vì dân gian thường gọi theo cách thuận miệng là Tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai nên nhiều gia đình cũng sắp xếp theo hướng này. Tuy nhiên, theo đúng chuẩn phong thuỷ thì thứ tự sắp xếp phải là Mai – Cúc – Trúc – Tùng (đại diện cho 4 mùa Xuân - Hạ - Thu – Đông) theo chiều từ phải sang trái. Nếu diện tích không đủ mà phải chia thành 2 tầng thì thứ tự sẽ là Mai – cúc ở tầng 1 và Trúc – Tùng ở tầng 2.

- Về kích thước bộ tranh Tứ quý, treo tranh Tứ quý cần phù hợp với không gian để tạo nên sự hài hoà nhất cho ngôi nhà. Nên chọn bộ tranh Tứ quý có kích thước khoảng 2/3 ngôi nhà là hài hoà nhất.

- Về vị trí treo, treo tranh Tứ quý phù hợp với tầm mắt người nhìn, khoảng từ 1,4m – 1,5m tính từ mặt đất lên. Với độ cao vừa phải này sẽ giúp tạo cảm giác thoải mái khi khách hoặc gia chủ muốn xem tranh. Đặc biệt, không nên treo tranh Tứ quý phía trên bàn thờ vì đây là vật phẩm mang ý nghĩa phong thuỷ và không nên thờ cúng.

Tranh sơn thủy Tùng Bách Trúc Mai

- Về tuổi gia chủ, có gia chủ thắc mắc là treo tranh Tứ quý trong nhà có kiêng kị tuổi nào hay không? Câu trả lời là: Không. Tranh Tứ quý – Tùng cúc trúc mai là dòng tranh khá dễ treo và phù hợp với tất cả tuổi gia chủ.

- Về hướng treo tranh Tứ quý, tranh tùng cúc trúc mai thuộc tính mộc. Theo ngũ hành thì hướng nam thuộc hành hoả - mộc sinh hoả sẽ mang đến may mắn và tài lộc cho gia đình. Do đó, khi treo tranh Tứ quý bằng gỗ thì hướng treo tốt nhất là hướng Nam.

- Vị trí treo tranh Tứ quý trong ngôi nhà tốt nhất là phòng khách, phòng làm việc, phòng đọc sách. Bởi vì tranh Tứ quý – Tùng cúc trúc mai không chỉ mang ý nghĩa phong thuỷ là may mắn và tài lộc mà còn tượng trưng cho khí độ của người quân tử. Treo tranh Tứ quý ở những nơi như phòng khách sẽ tạo cảm giá thoải mái và tin cậy cho khách nhân đối với gia chủ khi bước vào ngôi nhà.

Không gian và ý nghĩa:

Tranh sơn thủy Tùng Bách Trúc Mai

- Treo phòng khách lớn: Với mong muốn may mắn và tài lộc đến với gia đình bạn thì Tranh sơn thủy Tùng Bách Trúc Mai là một lựa chọn rất tốt. Bên cạnh yếu tố may mắn, tài lộc bộ tranh này còn mang ý nghĩa mong muốn cuộc sống trường thọ, lâu bền cực kì hợp với những gia đình đang có người cao tuổi.

- Phòng làm việc: Những người có chức, có quyền thường treo 1 bộ Tranh sơn thủy Tùng Bách Trúc Mai với ý nghĩa vừa nhắc nhở bản thân vừa thể hiện khí độ của một người quân tử, thanh liêm. Bên cạnh đó là tạo không khí thư thái, thoải mái giúp gia chủ tìm được sự yên ả trong tâm hồn và đời sống tâm linh.

3. Trend Decor

- Trend Decor luôn sẵn sàng tư vẫn miễn phí về phong thủy, cách treo tranh, cách trang trí phòng khách,... nên nếu có bất kì thắc mắc gì hãy để lại tin nhắn cho chúng tôi.

- Hãy yên tâm về dịch vụ cũng như giá cả của Trend Decor - chúng tôi luôn lấy sự hài lòng của bạn làm tiêu chí cao nhất. Giá cả rẻ hơn phần lớn các thương hiệu khác việc này bạn có thể kiểm chứng thoải mái.

- Free ship, hỗ trợ lắp đặt. Vậy bạn còn chờ gì nữa

- Hotline/zalo: 096.754.82.62


Tags : #donghotreotuong, #tranhphongthuy, #tranh_phong_thủy, #trenddecor
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn