Bức Tranh Tứ Bình Là Gì?

Đăng bởi Nguyễn Thị May vào lúc 12/07/2019

Bức Tranh Tứ Bình Là Gì?

Hôm nay The Trend sẽ chia sẻ toàn bộ hiểu biết của mình về loại tranh tứ bình và tất cả những điều liên quan cũng như làm sao để treo tranh tứ bình đem lại vượng khí, tài lộc.

1. Tranh Tứ Bình Là Gì?

Tranh Tứ Bình là bộ tranh lấy 4 loài hoa làm biểu tượng cho 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông; 4 loại hoa được chọn lọc, cắt tỉa nghệ thuật và cắm trong 4 cái "Bình"; 4 cái bình lại được đặt trang trọng trên 4 cái kệ, kèm theo một số loại quả và vật dụng nhằm miêu tả  "mùa nào thức ấy". Ngoài ra còn có những lời bình bằng thơ . Những lời thơ đề tựa trên tranh thể hiện tâm thái an nhiên tự tại khi sống trong đạo của thiên nhiên, của đất trời, là ước muốn của con người về sự bền vững, no đủ, sung túc, may mắn và hạnh phúc.

Bức Tranh Tứ Bình Là Gì?

 Từ xa xưa, mỗi khi Tết đến Xuân về, nhà nhà đều dán trên tường đôi câu đối đỏ, lại dán thêm bộ tranh Tứ Bình với mong muốn may mắn, đầy đủ và hạnh phúc tràn đầy. Vì vậy, có ý kiến cho rằng tranh Tứ Bình là loại tranh của lớp Bình Dân còn tranh Tứ Quý là của tầng lớp Quý Tộc.

 Thực tế, giới Quý Tộc cũng chơi rất nhiều thể loại tranh Tứ Bình. Tranh Tứ Bình được làm trên các chất liệu khác nhau như: điêu khắc trên gỗ,  thêu trên vải, vẽ trên giấy, trên gốm sứ... Trong ngôi nhà gỗ 5 gian của Người Việt, các họa tiết Tứ Bình không chỉ được miêu tả trên tranh mà còn được sử dụng để trang trí trên bàn thờ, bàn ghế trường kỷ, trên cửa đi, trên bức bàn ván thưng, trên xà nhà và nhiều vật dụng khác trong gia đình.

2. Phân biệt Tứ Quý và Tứ Bình

 Cả hai loại tranh cùng lấy 4 loại cây hoa để  là biểu hiện cho 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông, nhưng tranh Tứ Bình và tranh Tứ Quý có những điểm khác nhau cơ bản:

   -  Nếu như tranh Tứ Quý thường lựa chọn 4 loại cây: Mai - Trúc - Cúc - Tùng, thì tranh Tứ Bình lại chọn 4 loại Hoa: Mai -  Sen - Cúc - Mẫu Đơn để là biểu tượng cho 4 mùa.

Bức Tranh Tứ Bình Là Gì?

 - Tranh Tứ Quý  mang cả một vườn cây thiên nhiên vào nhà bao gồm cả cây và chim (Mai -Điểu, Trúc - Trĩ,  Cúc - Kê, Tùng - Hạc) nhằm thể hiện cho sự phong lưu, đầy đủ, vĩnh cửu.

- Tranh Tứ Bình  không có các con vật , mà lại chọn một số loại quả và các đồ vật thiết yếu được dùng trong gia đình nhằm miêu tả mùa nào thức nấy.

3. Nội dung tranh Tứ Bình :

3.1 Mùa Xuân :

  HOA  MAI: được lựa chọn để đại diện cho mùa Xuân bởi Mai là 1 cây hoa quý thể hiện khát vọng vươn tới cuộc sống tốt đẹp của con người. Mai có màu trắng tượng trưng cho sự thanh khiết.

Bức Tranh Tứ Bình Là Gì?

Hoa Mai  chịu qua gió tuyết mùa đông, thể hiện 1 sức khỏe, 1 sức sống mãnh liệt để mỗi khi xuân về, nó lại nở hoa 5 cánh hoan hỉ báo hiệu một năm mới hạnh phúc. Vì ý nghĩa đó, ngay cả Cao Bá Quát cũng phải thốt lên rằng: Nhất sinh đê thủ bái mai hoa (Cả đời chỉ cúi đầu trước hoa mai thôi).

  Hình ảnh Ngũ Quả biểu tượng sự xum họp đoàn viên ngày tết,  Hoa sẽ đơm hoa kết trái, quả đào trường THỌ chúc cho những người lớn trong nhà khỏe mạnh sống lâu để hưởng phúc đời sau. Quả lựu có nhiều hạt, “hạt” chữ hán là “tử” mà “tử” có nghĩa là “con cái”, biểu trưng cho chữ LỘC . Do vậy quả lựu trong mâm ngũ quả dùng để biểu trưng cho con đàn cháu đống. Quả lựu chín, tách vỏ để lộ những hạt đỏ, đó chính là:  lựu nở trăm con -  lựu hé miệng cười....   

 3.2 Mùa Hạ :

   SEN: là đại diện cho mùa Hạ. Bởi  Sen “ gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn ”,  được dùng làm biểu tượng thiêng liêng, để đại diện cho những người có nhân cách thanh cao, có nghị lực vững vàng, không bị ảnh hưởng của hoàn cảnh xấu xa. Khi gặp khó khăn, họ biết cố gắng vươn lên để sống một cách xứng đáng, bền tâm, nhẫn nại, chịu đựng, khắc phục vượt qua.

Bức Tranh Tứ Bình Là Gì?

Ý nghĩa của sen được Phật học đúc kết qua những đức tính  Không ô nhiễm Thanh lọc, lắng cặn ; tẩy các chất độc ; Kiên nhẫn, đợi chờ...


Cùng với hoa Sen , Hoa Địa Lan được chọ để miêu tả thêm cho mùa hạ ....

3.3 Mùa Thu :

   CÚC: là đại diện cho mùa Thu. Hoa Cúc mang ý nghĩa về niềm vui, niềm hân hoan và những nụ cười thích hợp cho những ngày đoàn viên sắp đến, những đóa cúc vàng như mặt trời tỏa nắng trong những ngày trời thu se lạnh tạo cảm giác ấm cúng và gần gũi. Cúc là loài hoa quân tử, lá héo không rụng khỏi cành, hoa héo không lìa thân như người quân tử theo đưổi lý tưởng chân chính của mình vậy.

Bức Tranh Tứ Bình Là Gì?

Hình ảnh Nghiên - Bút của mùa Thu:  đó là mùa của những kỳ thi, là lúc biến ước mơ thành hiện thực.  Mùa Thu – mùa cho những người quân tử hoàn thành tâm nguyện, lý tưởng đã theo đuổi bấy lâu đã đến thời khắc thực hiện, là mùa để viết lên những dấu mốc quan trọng trong đời mỗi người.

3.4 Mùa Đông

 MẪU ĐƠN:  được chọ để đại diện cho mùa Đông: Mẫu Đơn với vẻ đẹp lộng lẫy, với mùi hương thơm ngát quyến rũ được lòng bất kỳ ai. Hoa Mẫu Đơn tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, thịnh vượng. Chính vì lẽ đó hoa Mẫu Đơn thường được dùng tặng tân gia,  thưởng ngày lễ Tết, biếu tặng với ngụ ý năm mới làm ăn thuận lợi, phát đạt. Những bó hoa Mẫu Đơn, chậu cây hoa Mẫu Đơn để trong nhà vừa đẹp, sang trọng lại có hương thơm tạo cảm giác thư giãn như lạc vào rừng hoa.

Bức Tranh Tứ Bình Là Gì?

Mùa Đông lạnh giá, ngắm hoa mẫu đơn, lại có thêm một chậu địa lan một bình trà một cái chén - độc ẩm,đọc thơ chờ đón hoa mở... thật phong lưu tao nhã trong  mùa cuối cùng trong năm đầy đủ và trọn vẹn.

4. Lưu Ý

- Một việc quan trọng nhất khi treo tranh Tứ Bình - Tứ Quý là phải treo ngược chiều kim đồng hồ tức là: Đông - Thu - Hạ - Xuân. Mọi người thường rất hay nhầm trong việc này nên bạn hãy nhớ kĩ nhé.

- Giá của một bộ tranh tứ bình: thường sẽ có giá khoảng 1tr200k với 4 bức tranh lớn để treo phòng khách thông thường, nếu bạn có phòng khách lớn thì giá sẽ cao theo đó.

- Địa chỉ mua tranh tốt tại Hà Nội: The Trend - số  85 đường La Nôi - Dương Nội - Hà Đông

- Hotline/Zalo: 096.754.82.62

Tags : #donghotreotuong, #thetrend, #tranhphongthuy, #tranh_phong_thủy, #tranhtreotuong
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn